Từ khi được thành lập cho đến nay, Khoa Luật trường Đại học Vinh đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong công tác dạy và học, đáp ứng tối đa nhu cầu của xã hội.

        Được biết, Khoa Luật trường Đại học Vinh là khoa chuyên ngành Luật đầu tiên trên toàn quốc  đào tạo theo hệ tín chỉ với khung chương trình đào tạo 58 môn, 140 tín chỉ, trong đó có 26 môn liên thông, 32 môn chuyên ngành, đặc biệt đang áp dụng chương trình CDIO vào người học bước đầu thành công. Tuy ra đời muộn và non trẻ nhất (tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2007 với 400 sinh viên) nhưng bằng dấu ấn của mình, hiện nay khoa Luật đứng đầu toàn trường về số lượng sinh viên (hơn 3000 sinh viên), có 43 cán bộ, giảng viên, trong đó có 10 tiến sĩ và 30 nghiên cứu sinh, thạc sĩ được đào tạo trong và ngoài nước.  
Tập thể Khoa Luật Trường Đại học Vinh năm 2018


Video về Khoa Luật Trường Đại học Vinh nhân dịp Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Luật 09/01/2009 - 09/01/2019

      Quy mô đào tạo của khoa không ngừng mở rộng và phát triển, từ chỗ chỉ đào tạo vài trăm cử nhân luật khi mới thành lập, đến nay khoa đã đào tạo hai cấp học từ cử nhân đến thạc sĩ với nhiều hệ đào tạo như chính quy, từ xa, vừa làm vừa học. Đối với trình độ cử nhân:  Khoa có 02 chuyên ngành đào tạo chính là Luật học và Luật Kinh tế, với đội ngũ giảng viên có học vấn, kinh nghiệm giảng dạy cao. Sinh viên được trang bị đầy đủ về tất cả các mặt: kiến thức, kỹ năng, thái độ, đặc biệt đảm bảo chuẩn đầu ra có khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp và vị trí, khả năng công tác sau khi tốt nghiệp. Đối với trình độ thạc sĩ: khoa đang đào tạo chuyên ngành Lý luận và lịch sử Nhà nước - pháp luật.  Hiện, số học viên đang học tập có hơn 500 học viên.

        Với phương châm chất lượng dạy và học luôn được đặt lên hàng đầu, khoa Luật trong thời gian qua bằng sự kế thừa phương  pháp truyền thống và sự đổi mới, xây dựng mô hình học đáp ứng thực tiễn đặc biệt là chương trình CDIO mới, đã đạt được những thành tựu rực rỡ, hệ chính quy ổn định, từng bước được nâng cao. Cụ thể, Khoa Luật đã đào tạo được hơn 2000 cán bộ nghiên cứu pháp luật mà chủ yếu là hệ cử nhân đại học. Tỷ lệ sinh viên đủ điều tốt nghiệp hay ra trường đúng thời hạn khá cao, nhiều sinh viên đạt loại khá, giỏi. Nhiều sinh viên ra trường đã và đang làm việc tại một số đơn vị như Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát, Ủy ban Nhân dân, Văn phòng Luật sư; văn phòng Công chứng, Giảng viên các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp,… Các đơn vị tuyển dụng theo đó luôn đánh giá cao về chuyên môn giảng dạy, các kỹ năng mềm, tác phong và thái độ làm việc của sinh viên tốt nghiệp từ khoa Luật Đại học Vinh. Về thành tích nghiên cứu khoa học, khoa Luật cũng nhiều lần được khen thưởng về thành tích nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên. Trong nhiều năm liền, Khoa Luật được công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, nhiều cá nhân được công nhận chiến sĩ thi đua cấp trường; một số giảng viên được công nhận chiến sĩ thi đua cấp Bộ.
        Hội Nghị học tốt năm học 2016 - 2017

Hội Nghị học tốt năm học 2017 - 2018

Hội Nghị học tốt năm học 2018 - 2019

Hội Nghị học tốt năm học 2018 - 2019

    Bên cạnh hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, khoa Luật còn có chức năng hoạt động sinh viên như hỗ trợ sinh viên, quản lý sinh viên như: Trợ lý Quản lý sinh viên; Cố vấn học tập; Liên chi đoàn; Chi bộ sinh viên nhằm hỗ trợ và nâng cao đời sống cho sinh viên. Các giảng viên  năng động, nhiệt tình giảng dạy kết hợp phương pháp truyền thống với công nghệ, đặc thù nghề luật. Các thầy, cô giáo luôn dành cho sinh viên nhiều không gian để thể hiện mình, sẵn sàng trao đổi với sinh viên các vấn đề mà sinh viên thắc mắc do đó, sinh viên có cơ hội được hiểu sâu hơn.  Đặc biệt, để nâng cao việc thực hành nghề cho sinh viên, năm 2010 khoa đã thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên.


Giới thiệu 33 Sự kiện tiêu biểu do Giảng viên - Sinh viên tổ chức hàng năm tại Khoa Luật Trường Đại học Vinh

      Với ưu thế là một khoa có số lượng hơn 3000 Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đang sinh hoạt tại 60 chi đoàn của 2 mã ngành đào tạo (Luật kinh tế, Luật học), cùng bề dày thành tích về hoạt động Đoàn, Hội đã tạo nên những yếu tố thuận lợi trong việc đa dạng hóa các hoạt động Đoàn – Hội của khoa. Hoạt động của Đoàn thanh niên – Hội sinh viên khoa Luật đạt được nhiều thành tích; nhiều năm liền đạt thành tích đơn vị xuất sắc tiêu biểu và nằm trong top đầu của Đoàn trường và Hội sinh viên trường. Sinh viên khoa Luật không chỉ được trau dồi về mặt kiến thức, lý thuyết mà còn được hưởng ứng và tham gia các sân chơi lành mạnh vừa mang tính khoa học, vừa mang tính giải trí nhằm tạo sự năng động, chủ động, bổ ích cho sinh viên. Cụ thể như các chương trình văn nghệ, thể dục thể thao do cấp Liên Chi hội kết hợp Liên Chi Đoàn khoa tổ chức hàng năm, Hội thi rèn nghề là sân chơi trau dồi các kĩ năng cho sinh viên, chương trình tri ân thầy cô và các anh chị khóa cuối để lại nhiều dấu ấn qua các năm, chương trình Chủ nhật xanh, tình nguyện dạy học cho trẻ em làng SOS hàng tuần, ...

Hội thi rèn nghề do khoa Luật tổ chức vào tháng 3 hàng năm.

          Đến với khoa Luật trường Đại học vinh, sinh viên được năng động tham gia vào các CLB với mảng màu khác nhau : CLB Du ca khoa Luật dành cho những bạn yêu thích, có niềm đam mê với âm nhạc, CLB TH Pháp Luật mang đến nhiều kiến thức đặc biệt cho các bạn thử sức trong một phiên tòa giả định, học hỏi được rất nhiều từ kĩ năng thuyết trình, kĩ năng sắp xếp công việc, kĩ năng viết, rèn luyện kĩ năng quản lý, kĩ năng giao tiếp với các thành viên khác.đội xung kích, đội tình nguyện tại chỗ, đội MC, đội hậu cần, đội diễn kịch, tuyên truyền... đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Khoa, cũng như cũng tạo nên những sân chơi vừa sôi động vừa giúp sinh viên rèn luyện phát trển kiến thức,kĩ năng  của bản thân.

Một trong những hoạt động tại làng trẻ SOS của câu lạc bộ Thực hành Pháp Luật.

Câu lạc bộ Du ca khoa Luật trong ngày hội “Chào đón Tân sinh viên”.

Tuổi trẻ tình nguyện của sinh viên khoa Luật.

Có thể nói, khoa Luật Đại học Vinh là một trong những khoa tiên phong đi đầu trường trong các lĩnh vực dạy và học, phong trào Đoàn thể. Không chỉ dừng lại ở những thành tựu đáng tự hào trong hiện tại, Khoa Luật tiếp tục giữ vững và phát triển hơn nữa trong tương lai!

Ban Truyền Thông Khoa Luật