FDI Moot - Phiên tòa giả định Luật Quốc Tế về Đầu tư trực tiếp nước ngoài là một sân chơi thường niên dành cho sinh viên đam mê ngành luật trên khắp thế giới, được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Pháp lý Quốc tế - CILS với sự hợp tác của các cơ sở đào tạo chuyên ngành.  Việc tham gia hoạt động này là cơ hội rất tốt để sinh viên được trau dồi kiến thc luật, kỹ năng tranh tng và trình độ tiếng Anh. Năm 2018, nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên Luật Việt Nam được trải nghiệm vai trò của luật sư và thể hiện khả năng tranh tng, thực hành pháp lý của mình trước một phiên tòa giả định, Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) và ĐH Luật TP.HCM đã đăng cai tổ chức Vòng thi quốc gia của FDI Moot Competition diễn ra trong hai ngày 7/7 – 8/7 /2018.

Ngay khi có thông tin về cuộc thi, rất nhiều sinh viên khoa Luật đã mạnh dạn đăng ký tham gia và chúng tôi may mắn được trở thành thành viên chính thc của đội tuyển đại điện cho trường Đại học Vinh thử sức tại sân chơi tầm cỡ này. Hơn 1 tháng chuẩn bị cho cuc thi là một quá trình cố gắng nỗ lực đầy khó khăn, ththách.  Trước tiên, song song với thi tham gia cuc thi thì đó là cũng là thi gian thi kết thúc các môn học phần. Vì thế chúng tôi phải sắp xếp lịch ôn thi và lịch họp nhóm sao cho phù hợp để có thể vừa đủ thi gian ôn thi mà không bị bỏ lỡ cơ hội tham gia cuc thi này. Hầu như trong khoảng thi gian đó, tất cả mọi người phải làm việc liên tục, không để thời gian chết và ít được nghỉ ngơi. Nhiều đêm chúng tôi phải làm việc tận hơn 11h đêm mới có thể hoàn thành công việc đã lên kế hoạch ngày hôm đó. Bên cạnh đó, đây là một cuộc thi phải sử dụng 100% bằng tiếng Anh và đây chính là rào cản lớn nhất đối với cả hai đội, do hạn chế về khả năng tiếng anh chuyên ngành pháp lý, i cũng như các bạn trong đội đã gặp rất nhiều trở ngại trong việc nghiên cứu các tài liệu xoay quanh vụ kiện, các văn bản luật của nước ngoài và viết bài biện hộ hoàn toàn bằng tiếng Anh chtrong vòng một tháng. Tuy nhiên, rất may mắn là chúng tôi đã được các giảng viên có chuyên môn cao tận tình giúp đỡ và hướng dẫn. Kết quả là cả hai đội đã hoàn thành bài thi và gửi đến ban tổ chức đúng thời hạn. Ngoài ra, trong quá trình làm việc nhóm, đôi khi có những lúc bất đồng quan điểm, chúng tôi đã có những cuộc tranh luận nảy lửa để làm sáng tỏ vấn đề, tìm ra cách giải quyết, hướng đi phù hợp nhất. Khi tranh luận, các thành viên đều dựa trên tinh thần đóng góp quan điểm cho nhau và những quan điểm đó phải có cơ sở pháp lí rõ ràng để tăng tính thuyết phc cho đồng đội của mình.  Nhờ đó, các thành viên hiểu rõ về nhau hơn, tinh thần làm việc nhóm, tinh thần đoàn kết của các thành viên trong nhóm được nâng cao hơn.

thể nói hành trình tham gia cuc thi FDI Moot 2018 là hành trình ý nghĩa nhất mà tôi được tham gia. Gần đến ngày bước vào cuc thi, chúng tôi hầu như thao thức và chuẩn bị, dành nhiều thi gian cho luyện tập tiếng Anh, tập duyệt trước bài tranh tụng, chỉnh sửa bài cho nhau… để có được sự chun bị kĩ lưỡng nhất về mặt kiến thc cũng như kĩ năng... Vòng thi cp quc gia din ra trong vòng 2 ngày, sau buổi bốc thăm chia bảng, chúng tôi bước vào cuc thi với tâm thế thoải mái, sẵn sàng, tự tin trình bày phn tranh tụng bằng Tiếng Anh của mình trước các vị giám khảo trong nước và nước ngoài. Tuy không dành được kết quả cao tại cuộc thi, nhưng trong lần đầu tiên tham gia này, hai đại diện của trường Đại học Vinh vẫn chứng tỏ được sự bản lĩnh, không e dè trước các đối thủ mạnh và có bề dày kinh nghiệm thi cử như: Đại học luật Hà Nội, Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội,...  Mặc dù quá trình chuẩn bị cho cuc thi và quá trình tham gia cuc thi rất vất vả, gay cấn, nhưng đổi lại, sau cuộc thi chúng tôi học hỏi được rất nhiều kỹ năng làm việc bổ ích như: kỹ năng nghiên cứu tài liệu, kỹ năng làm việc nhóm, nâng cao khả năng tiếng Anh giao tiếp cũng như tiếng Anh chuyên ngành luật, trau dồi thêm kiến thc chuyên ngành, rèn luyện tư duy pháp lý, kỹ năng phản biện, đặc biệt là xây dựng kỹ năng tranh tng trước Hội đồng trọng tài,…đó đều là nhưng yếu tố hết sức quan trng và cần thiết của những người làm nghề luật.

Để được bước tới một cuộc thi ln mang tầm như vậy, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới khoa Luật và Trường Đại học Vinh đã tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi có cơ hội quý giá được tham dự cuộc thi này. Đặc biệt, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các giảng viên Trịnh Thị Hằng và Bùi Hạnh Phúc hiện đang là giảng viên khoa Luật, dù bận rất nhiều công việc nhưng các cô luôn dành thi gian quan tâm, động viên tinh thần, giúp đỡ, trực tiếp dẫn đoàn và theo sát chúng tôi trong suốt hành trình tham gia cuc thi. Các cô thực sự là những người rất nhiệt huyết, quan tâm, gần gũi với sinh viên. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều sân chơi hơn nữa để các sinh viên đam mê ngành luật nói chung và sinh viên khoa Luật trường Đại học Vinh nói riêng có cơ hội được trau dồi thêm kiến thức và i luyện kỹ năng cho mình, làm cơ sở tiền đề phát triển ngành luật tại Việt Nam trong tương lai.

Một số hình ảnh của sinh viên khoa Luật trường Đại học Vinh tại cuộc thi FDI Moot 2018:

 

 

 

 

 

Sinh viên Khoa Luật Trường Đại học Vinh tại đấu trường FDI Moot.