FIAM, viết tắt của FTU Investment Arbitration Moot, là cuộc thi tranh tụng xoay quanh tranh chấp nhà đầu tư - nhà nước theo các Hiệp định thương mại tự do, lần đầu tiên được tổ chức bởi Khoa Luật - trường Đại học Ngoại thương với sự hỗ trợ của “Dự án Hỗ trợ Thương mại Đa biên” EU - MUTRAP, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Chương trình Giáo dục - Thực hành Pháp luật (FTU - CLE). FIAM là một cơ hội quý giá để sinh viên Luật vận dụng kiến thức, kĩ năng vào thực tiễn, đặc biệt là khả năng tranh biện, lập luận sắc bén theo mô hình tranh tụng tại tòa trọng tài đầu tư quốc tế.

Cuộc thi có sự góp mặt của tất cả các cơ sở đào tạo luật trên cả nước. Khoa Luật, Trường Đại học Vinh với 3 thành viên: Lê Tiến Dũng (Lớp 54B6 Luật học), Cao Hà Thiên (Lớp 54B6 Luật Kinh tế) và Nguyễn Phương Thảo (Lớp 55B5 Luật Kinh tế) với tên đội thi là: “The Light”. Tại vòng loại, các đội thi phải viết bản bào chữa (bằng tiếng anh) cho cả nguyên đơn và bị đơn trong cùng một vụ tranh chấp và gửi sang Singapo cho các thành viên của Hội đồng trọng tài kinh tế Quốc tế đánh giá (Từ ngày 1/10 đến 15/11/2016). Đội thi The Light của Trường Đại học Vinh đã xuất sắc ghi tên mình cùng 3 đội thi đến từ Khoa Luật - Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh và Khoa Luật Quốc tế - Học viện Ngoại Giao vượt qua 30 đội thi khác để tham gia vòng chung kết cuộc thi.

Chung kết FTU Investment Arbitration Moot 2016 diễn ra vào 18h30 ngày 16/12/2016 tại Hội trường lớn Học viện Thanh thiếu niên trước sự theo dõi của đông đảo khán giả. Đêm Chung kết bao gồm 02 phần thi là trả lời nhanh và tranh tụng (đều sử dụng tiếng anh). Bước vào phần thi đầu tiên là sự tham gia của 4 đội: DAV2 (Học viên Ngoại giao), BECO (Đại học Ngoại Thương), The Light (Đại học Vinh), Lawcapella (Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh). Kết thúc vòng Multiple Choice: Với sự cẩn trọng và chính xác của mình, Lawcapella xuất sắc giành về cho mình 9/10 câu đúng, BECO team 7/10, DAV2 6/10 và The Light là 7/10. Phần tranh tụng đã khép lại cuộc thi với kết quả giải nhất thuộc về Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, giải nhì thuộc về Khoa Luật Đại học Ngoại thương, Khoa Luật Đại học Vinh và Khoa Luật Đại học Ngoại giao đồng giải ba.

Tham gia cuộc thi và giành giải 3 chung cuộc là một thành quả xứng đáng của đội thi với 03 sinh viên tiêu biểu cùng với sự tư vấn của các giảng viên trong khoa. Kết quả này còn khích lệ tinh thần học tập, phấn đấu của toàn thể sinh viên khoa luật Đại học Vinh và đặc biệt, Trường Đại học Vinh - Khoa Luật đã khẳng định vị trí, thương hiệu của mình trên bản đồ đào tạo luật của Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh của Đội thi The Light của Khoa Luật Trường Đại học Vinh trong quá trình chuẩn bị và tại Vòng chung kết cuộc thi FIAM 2016. 

 

Đội thi The Light trong phần thi Bán kết 2 – Quick Answer

 

Hình ảnh các đội thi cùng Ban tổ chức cuộc thi trong đêm chung kết

 

The Light cùng Ban tổ chức cuộc thi

  

The Light tại vòng thi Bán kết 1 – Vòng thi kín


Đội thi The Light - Khoa Luật - Đại học Vinh

 

Các Giảng viên Khoa Luật đồng hành cùng The Light trong cuộc thi