Vào lúc 8h sáng ngày 10/04/2019, tại tầng 7 thư viện Nguyễn Thúc Hào, Khoa Luật – Trường Đại học Vinh đã tổ chức thành công Lễ khai trương phòng xử án mô phỏng và Phiên tòa giả định vụ án tháng 4 “Án mạng đêm sinh nhật”. Xây dựng phòng xử án mô phỏng dành cho sinh viên là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển trong quá trình giảng dạy của Khoa Luật và tạo điều kiện mở ra các hoạt động trải nghiệm thực tiễn đầy bổ ích cho sinh viên chuyên ngành.

Đến tham dự buổi lễ, chúng ta vinh hạnh được đón tiếp các quý vị đại biểu và các vị khách quý. Về phía Sở Tư pháp: Ông Hoàng Quốc Hào – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An. Về phía Viện Kiểm sát: Ông Tôn Thiện Phương – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An. Về phía Toà án: Ông Hồ Đình Trung –Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An. Về phía Đoàn Luật sư: Luật sư Hồ Xuân Hợp – Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An. Về phía Đảng uỷ, Ban giám hiệu nhà trường: PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng –Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ, Phó hiệu trưởng nhà trường và TS. Nguyễn Ngọc Hiền – Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ, Phó hiệu trưởng nhà trường. Về phía Khoa Luật: TS. Đinh Ngọc Thắng – Bí thư Đảng bộ bộ phận, Trưởng Khoa Luật. Ngoài ra, không thể thiếu sự có mặt của đông đảo các thầy cô và các bạn sinh viên Khoa Luật.

Buổi lễ diễn ra gồm hai phần, phần đầu là Lễ khai trương phòng xử án mô phỏng, phần thứ hai là hoạt động diễn án phiên toà giả định “Án mạng đêm sinh nhật” do Câu lạc bộ Thực hành pháp luật của Khoa Luật thực hiện.

Chương trình mở đầu với các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ Câu lạc bộ Du ca Khoa Luật.

Khai mạc buổi lễ với bài phát biểu  của TS. Đinh Văn Liêm – Phó trưởng Khoa Luật.

Tiếp theo chương trình, PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng và Ông Tôn Thiện Phương đã phát biểu chúc mừng Khoa Luật.

Phần quan trọng nhất của buổi lễ là nghi thức kéo băng khai trương phòng xử án mô phỏng do PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng, TS. Nguyễn Ngọc Hiền và TS. Đinh Ngọc Thắng thay mặt Nhà trường và tập thể cán bộ và sinh viên Khoa Luật thực hiện.Vậy là từ nay sinh viên Khoa Luật đã có thêm một địa điểm để học tập, trải nghiệm và thực hành kĩ năng chuyên nghành của mình đặc biệt trong lĩnh vực tố tụng thông qua các phiên tòa giả định được xây dựng hàng tháng. Đồng thời, khoa luật sẽ tạo nhiều điều kiện để sinh viên thực hành tại phòng xử án mô phỏng nhận được sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm cũng như các chuyên gia hàng đầu trong ngành luật như: các Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên, Luật sư thuộc các Văn phòng luật sư lớn trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An… nhằm nâng cao, nắm chắc kĩ năng hành nghề thông qua các hoạt động  thực tế.

Ngay sau nghi thức kéo băng, phần thứ hai của chương trình được bắt đầu. Phiên toà giả định do Câu lạc bộ thực hành Pháp luật của Khoa Luật thực hiện đã diễn ra. Phiên toà giả định với chủ đề “Án mạng đêm sinh nhât” được các bạn sinh viên thể hiện rất xuất sắc từ nội dung đến hình thức. Phiên tòa đã hấp dẫn và lôi cuốn người xem bởi hình ảnh của Hội đồng xét xử, sự quyết liệt và những lí luận đanh thép từ các bên Viện kiểm sát, hai bên luật sư bảo vệ và người bào chữa. Vụ án tháng 4 “Án mạng đêm sinh nhật” cũng là lời cảnh tỉnh đối với mỗi cá nhân về cách ứng xử trong xã hội, đồng thời giáo dục pháp luật tới toàn thể sinh viên về tinh thần tuân thủ pháp luật.

Phiên tòa giả định là dấu ấn của Khoa Luật nói chung và Câu lạc bộ Thực hành Pháp luật nói riêng. Từ nay, mỗi phiên tòa giả định của sinh viên Khoa Luật Đại học Vinh sẽ được xây dựng và thực hiện tại phòng xử án mô phỏng, đây là nơi để sinh viên học hỏi, giao lưu và tạo hứng thú, tiếp thêm động lực để các bạn sinh viên chuyên ngành luật theo đuổi đam mê.

Buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp và đã để lại ấn tượng cho tất cả các vị khách đến tham dự. Chúng ta càng có thể hy vọng về sự phát triển cũng như chất lượng giảng dạy của Khoa Luật và chất lượng đầu ra của sinh viên ngày càng được nâng cao, có thể đáp ứng tốt các yêu cầu của nhà tuyển dụng, đạt được những thành công trong sự nghiệp mà sinh viên mong muốn.

Một số hình ảnh khác tại Lễ Khai trương và Hoạt động diễn án tháng 4 tại Phòng xử án mô phỏng:

Đội ngũ cán bộ Giảng viên Khoa Luật 

Đội ngũ thành viên CLB Thực hành pháp luật

Tin bài: Lan Trinh, Thảo Nguyên