Phiên tòa giả định – một trong những hoạt động học thuật thường kì của CLB Thực hành pháp luật – khoa Luật- trường Đại học Vinh lại một lần nữa được tổ chức thành công vào tối ngày 17/10 vừa qua. Phiên tòa được tổ chức trang trọng tại hội trường A trường Đại học Vinh  với khách mời là các thầy cô khoa Luật, các anh/chị là đại diện Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An cùng hàng trăm gương mặt sinh viên hào hứng tham gia.

Dựa trên một vụ án hình sự có thật về mua bán trái phép chất ma túy được Câu lạc bộ tái hiện lại tình huống bằng video. Các thành viên tham gia tiến hành tìm hiểu, áp dụng kiến thức chuyên nghành để nghiên cứu án và xây dựng nên kịch bản hoàn chỉnh, theo đúng trình tự tố tụng  như một phiên tòa thực tế nhằm giúp người xem có cái nhìn chân thực nhất trong quá trình tiếp cận với kĩ năng, kiến thức nghề luật. Phiên tòa thực sự đã hấp dẫn, lôi cuốn người xem bởi tính chuyên nghiệp và nghiêm túc nhờ có sự diễn xuất tham gia của các diễn viên là thành viên Câu lạc bộ Thực hành pháp luật trong vai là Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, Luật sư , Thư ký phiên tòa, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp cho đến từng bị cáo hay người làm chứng đều hết sức chân thật.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và Luật sư đã phân tích và đánh giá một cách khách quan, chủ quan làm rõ các yếu tố phạm tội của bị cáo,... Thông qua đó thể hiện sự tài tình và nhạy bén  của hai bên Viện kiểm sát và Luật sư với vai trò  là người bảo vệ quyền và lợi ích  hợp pháp cho thân chủ của mình trong phần xét hỏi- tranh luận. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã đưa ra bản án thích đáng cho hành vi mua bán trái phép chất ma túy của hai bị cáo lần lượt  là 14 năm tù và 17 năm tù. Qua đây, cũng cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật nước ta đối với các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Sau đây là một số hình ảnh trong buổi diễn án:

Để xây dựng thành công một phiên tòa giả định về “
Vụ án ma túy” nghiêm trọng như vậy, không chỉ có sự nhiệt tình của các thành viên tham gia Tòa, sinh viên, diễn viên mà còn chính là nhờ sự tận tâm hỗ trợ, góp ý đến từ Giảng viên Thạc sĩ Bùi Hạnh Phúc – cố vấn CLB, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An và đại diện Tòa án nhân dân tình Nghệ An đã tham gia giúp đỡ các thành viên trong quá trình nghiên cứu hồ sơ án nhằm đạt kết quả cao và tiến hành một cách nghiêm túc nhất.

Thông qua phiên tòa, sinh viên  và đặc biệt là thành viên tham gia nghiên cứu đã tiếp thu, nhận được những giá trị lớn lao đó là kiến thức,  kĩ năng chuyên nghành giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm phục vụ học tập và nghề nghiệp nhằm phát triển, hoàn thiện bản thân. Đồng thời, qua đây CLB THPL đã thực hiện sứ mệnh của mình là  tuyên truyền pháp luật tới cộng đồng, nâng cao nhận thức về tội phạm ma túy tới toàn thể sinh viên.

Kết thúc phiên tòa,  toàn thể thành viên và thầy cô giáo cùng các anh/chị đại diện Viện kiểm sát và Tòa án tỉnh đã cùng nhau chụp bức hình lưu giữ lại kỉ niệm tươi đẹp. Đây chắc chắn  không chỉ là giây phút của thành công mà còn chính là  niềm hạnh phúc của cả quá trình chúng ta trưởng thành nhờ sự học hỏi, n lực và không ngừng cố gắng.

Sinh viên Đại diện CLB Thực hành pháp luật - Diễn viên tại Phiên tòa giả định

Tập thể Giảng viên Khoa Luật trường Đại học Vinh chụp ảnh kỷ niệm cùng các bạn Sinh viên

CLB Thực hành pháp luật Khoa Luật năm 2018