Là sinh viên luật, bạn yêu thích và mong muốn được thực hành kỹ năng và kiến thức đã học trên lớp? Bạn hi vọng được đào tạo vững vàng về kiến thức chuyên môn và thực hành kỹ năng trên thực tiễn? Tham gia CLB Thực hành pháp luật thuộc Khoa Luật, Trường Đại học Vinh là một trong những hoạt động giúp bạn có được những trải nghiệm đó.

CÂU LẠC BỘ THỰC HÀNH PHÁP LUẬT LÀ CLB NHƯ THẾ NÀO?

    Câu lạc bộ Thực hành Pháp luật (CLB THPL) ra đời cùng với Trung tâm tư vấn pháp luật của Trường Đại học Vinh. Trải qua gần 10 năm hoạt động và phát triển, số lượng và chất lượng hoạt động của câu lạc bộ ngày càng tăng lên, tạo được dấu ấn đặc biệt trong hoạt động đoàn và phong trào sinh viên Đại học Vinh nói riêng và Đoàn thanh niên tỉnh Nghệ An nói chung. Các hoạt động của CLB là kết quả từ các chương trình Hội thảo, tập huấn với các CLB trong và ngoài nước cùng với thực tiễn hoạt động học tập của sinh viên Khoa Luật. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các thành viên, CLB được chia thành các nhóm hoạt động và phân công hoạt động hàng tháng.


Hình ảnh: CLB Thực hành Pháp luật sau 8 năm hoạt động
    
    Có thể xem đây là một nét đặc trưng của Khoa Luật trường Đại học Vinh vì chỉ một trong số ít những cơ sở đào tạo Luật trên cả nước xây dựng thành công mô hình này. Người đặt nền móng cho sự ra đời của CLB là trưởng khoa – TS. Đinh Ngọc Thắng và Phó trưởng khoa TS. Phạm Thị Huyền Sang. Từ đó đến nay, thầy và trò qua các thế hệ luôn cố gắng kế thừa và phát triển tổ chức cũng như các hoạt động, đưa CLB trở thành một trong những nòng cốt hoạt động trong các phong trào Đoàn, Hội của toàn Trường. 
Hiện nay, CLB THPL hoạt động dựa trên sự điều hành trực tiếp của ban chủ nhiệm sinh viên dưới sự giám sát, hỗ trợ quản lý của Khoa với các mảng hoạt động sau:

    1. Tuyên truyền, giảng dạy pháp luật tại các làng trẻ và trường học và các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên trải nghiệm nâng cao kỹ năng cũng như đạo đức trách nhiệm nghề nghiệp của mình.    ​2.   Seminar về các vấn đề học thuật dưới góc nhìn của sinh viên. Tại đây, các bạn sinh viên sẽ được tranh luận, thể hiện quan điểm trong việc lập pháp, thực trạng thực thi pháp luật với các vấn đề như: Có nên hợp pháp hoá nghề mại dâm? Vấn đề quản lý bán hàng rong tại các thành phố?;  

    3. Trợ giúp pháp lý miễn phí tại các điểm hoạt động       
4. 
Phiên toà giả định, phiên toà lưu động giả định

    5.  Tổ chức và đồng hành tổ chức các chương trình: Trò chơi dân gian; sinh nhật; Rung chiêng vàng, Olympic luật; Hội thi sinh viên với nghề luậtSINH VIÊN LĨNH HỘI ĐƯỢC GÌ KHI LÀ THÀNH VIÊN CLB?

    Kiến thức: Với hoạt động của CLB, điều các bạn nhận được đầu tiên chính là kiến thức học thuật chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực. Định kỳ hằng tháng, câu lạc bộ tổ chức các buổi giảng tại các nhóm cộng đồng. Có thể kể đến như: Làng trẻ SOS thành phố Vinh, các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố, hoặc các buổi giảng pháp luật cho người dân ở địa bàn các huyện trên tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó, câu lạc bộ còn tổ chức các phiên tòa giả định theo tháng với sự hỗ trợ từ các cán bộ giảng dạy của Khoa, sự liên kết với các văn phòng luật sư trên địa bàn thành phố để đảm bảo tính thực tiễn cho hoạt động. Sinh viên với kiến thức pháp lý của mình, sự hướng dẫn của giảng viên, luật sư, các chuyên gia về luật đã cho ra sản phẩm là những buổi diễn án và những buổi semina sôi nổi. Ngoài phiên tòa giả định, sermina học thuật cũng là một trong những hoạt động thu hút thành viên tham gia, sinh viên được tranh luận, đưa ra các quan điểm trái chiều về những vấn đề pháp lý đang được xã hội quan tâm, cũng như thực hành việc sử dụng ngôn từ pháp lý để lập luận bảo vệ cho chính kiến của mình.

    Kỹ năng
: Bên cạnh việc trau dồi kiến thức học thuật, sinh viên được rèn luyện tất cả các kỹ năng cần có ở một người học luật. Với hoạt động giảng dạy cộng đồng, người giảng chính là sinh viên. Trải qua quá trình trình bày, giao tiếp cùng đối tượng giảng, sinh viên phát triển tốt kỹ năng hùng biện, thuyết trình, các ngôn ngữ hình thể để thuyết phục người nghe – điều mà bất cứ cử nhân luật nào cũng mong muốn đạt được. Ngoài ra, kỹ năng này hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên vì đây là cơ hội để thực hành kiến thức đã được học cũng như có thêm kỹ năng để học tập trên giảng đường. Với mô hình mô phỏng chương trình “Tòa tuyên án” của VTV6, sinh viên sẽ được trải nghiệm một cách thực tế nhất các công việc pháp lý; chương trình sermina với sự trái chiều về việc xử lý một vấn đề pháp lý của hai nhóm quan điểm sẽ giúp cho sinh viên rèn luyện được kỹ năng bảo vệ quan điểm của mình.
    
    Tinh thần trách nhiệm và sự sẻ chia với cộng đồng
: Mục tiêu ý nghĩa nhất mà CLB hướng đến chính là thông qua thực tế tiếp xúc, hỗ trợ pháp lý miễn phí cho cộng đồng yếu thế, xây dựng cho sinh viên trách nhiệm của những người học luật đối với xã hội ngay khi đang ngồi trên giảng đường. Để rồi sau 4 năm học, các bạn sẽ trở thành những cử nhân luật không chỉ có kiến thức chuyên ngành, kỹ năng hành nghề vững vàng mà còn là những người có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, biết xây dựng một nền pháp luật phát triển văn minh, bền vững.    TẠM KẾT

    Chỉ với một vài thông tin vắt tắt như vậy chắc hẳn chưa đủ để các bạn thấu hiểu được hết những ý nghĩa tuyệt vời mà CLB THPL có thể mang đến cho bạn. Vậy tại sao không đăng ký vào Khoa Luật – Đại học Vinh để học tập và trải nghiệm cùng CLB? Chúng tôi cam kết sẽ đưa đến cho các bạn môi trường học tập hiệu quả và tích cực nhất.