Giới thiệu về Liên chi đoàn Khoa Luật

Với ưu thế là một khoa có số lượng hơn 3000 Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đang sinh hoạt tại 60 chi đoàn của 2 mã ngành đào tạo, cùng bề dày thành tích về hoạt động Đoàn, Hội đã tạo nên những yếu tố thuận lợi trong việc đa dạng hóa các hoạt động Đoàn – Hội của khoa. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội nhiệt tình, năng động, sáng tạo, ham học hỏi, ĐVTN của khoa luôn ý thức học tập, phấn đấu, có tinh thần hăng hái tham gia các hoạt động của khoa và Nhà trường.

Các hoạt động do Liên chi đoàn khoa Luật triển khai

LCĐ Khoa đã thành lập các Câu Lạc Bộ (CLB) , đội, nhóm như: CLB Thực hành pháp luật, CLB Du ca, CLB Tiếng Anh, đội Lễ tân, đội văn nghệ, đội xung kích, đội tình nguyện tại chỗ, đội MC, đội hậu cần, đội diễn kịch, tuyên truyền... đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Khoa, hoàn thành tốt các kế hoạch, các sự kiện của khoa và nhà trường. Các thành viên của các CLB, đội, nhóm được thử sức và nâng cao kỹ năng của mình thông qua việc hoạt động tại chính các CLB, đội nhóm của mình và các chương trình do LCĐ tổ chức. Cụ thể:

CLB THPL thường xuyên tổ chức các buổi seminar, phiên tòa giả định, diễn án dân gian... giúp cho các ĐVTN củng cố kiến thức chuyên ngành cũng như kiến thức thực tiễn pháp luật; tiến hành các hoạt động giảng dạy pháp luật cộng đồng tại làng trẻ em SOS và cộng đồng người yếu thế, các trường học trên địa bàn với các bài giảng có nội dung phong phú, đa dạng tạo điều kiện cho người nghe được tiếp cận và hiểu rõ hơn về pháp luật.


CLB Du ca khoa Luật bên cạnh việc tổ chức các hoạt động dạy đàn, hát cho các thành viên còn tích cực tham gia các buổi giao lưu với các CLB du ca khác trong và ngoài nhà trường, đóng góp các tiết mục văn nghệ xuất sắc tại các chương trình do Khoa và Nhà trường tổ chức như “Hội nghị học tốt”; “Hội thi Rèn nghề’’ cấp khoa; ‘‘Vinh Uni’s Got Talent 2016’’...


CLB tiếng Anh khoa Luật từ thời điểm được thành lập đến nay đã có nhiều hoạt động giúp cho các ĐVTN trong Khoa được trau dồi và củng cố các kĩ năng cần thiết về tiếng Anh; CLB còn tham gia và đạt được nhiều thành tích cao ở các cuộc thi liên quan đến tiếng anh ngoài Nhà trường như: giải Ba cuộc thi “Tranh trụng trọng tài giả định về lĩnh vực đầu tư 2016”, giải ba cuộc thi “Olympic Tiếng Anh không chuyên toàn Quốc ”...


ĐVTN của khoa tham gia nhiệt tình vào các cuộc thi do các tổ chức Đoàn – Hội cấp trên tổ chức và dành được các thành tích cao như: Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường”, cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo Khởi Nghiệp”; “Tìm hiểu thân thế, sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh”, Cuộc thi “ Thủ lĩnh trẻ toàn quốc”...


Trong công tác giáo dục, Liên chi đoàn phối hợp cùng Ban chủ nhiệm khoa đã tổ chức “Hội Nghị Học Tốt” qua từng năm học. Đây là diễn đàn mà các sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt trình bày các tham luận về kinh nghiệm của bản thân để sinh viên năm thứ nhất đúc rút, lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả, ngoài ra, có thể nêu ra những thắc mắc, khó khăn của mình trong quá trình học tập để được các thầy cô và sinh viên khóa trên giải đáp.


Tuổi trẻ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) khoa Luật đã hưởng ứng và tham gia có hiệu quả các hoạt động tình nguyện, nhiều ĐVTN tham gia các chiến dịch tình nguyện hè do Đoàn trường phát động như: 90 lượt ĐVTN tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”, 384 lượt ĐVTN đăng ký tham gia các đợt “Hiến máu tình nguyện”... Đặc biệt, trong chiến dịch “Mùa hè xanh 2017”, Liên chi đoàn đã tổ chức buổi phỏng vấn tuyển chọn tình nguyện viên cho các đội tình nguyện hoạt động tại các huyện miền núi khó khẳn trên địa bàn với hơn 930 lượt ĐVTN đăng ký tham gia, chọn được 126 tình nguyện viên tham gia chính thức.


 Ngoài ra còn có các chương trình tình nguyện tức thời giúp nhân dân vùng lũ khắc phục khó khăn sau thiên tai. Các tình nguyện viên đã phát huy hết năng lực với tất cả bầu nhiệt huyết cùng xã nghèo vượt khó, để lại trong lòng nhân dân địa phương những ấn tượng khó quên. Trong những năm qua, mô hình đội tình nguyện xã hội đã thực sự khẳng định được vai trò của mình trong công tác Đoàn. Điều này không chỉ thể hiện được nhiệt huyết của tuổi trẻ mà còn góp phần tạo điều kiện cho ĐVTN tiếp xúc với thực tế, đóng góp mình xây dựng và phát triển địa phương


            Đội tình nguyện tại chỗ trực thuộc Liên chi đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện đa dạng như hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” vệ sinh môi trường xung quanh khu vực trường; hoạt động tình nguyện tại Hợp tác xã Thắng Lợi gây quỹ ủng hộ trẻ em khuyết tật tỉnh Nghệ An, thành lập đội tình nguyện chuyên sâu với 34 ĐVTN nòng cốt để hỗ trợ giúp đã các bạn Lưu học sinh trong đời sống cũng như học tập.


Những sự ghi nhận dành cho Liên chi đoàn

Hoạt động của Đoàn thanh niên - Hội sinh viên khoa Luật đạt được nhiều thành tích:

-         Là Tập thể xuất sắc được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCSHCM

-       Là Tập thể xuất sắc được nhận Bằng khen của  BCH Đoàn TNCSHCM tỉnh Nghệ An; BCH Đoàn TNCSHCM Trường Đại học Vinh

-       Nhiều năm liền đạt thành tích đơn vị xuất sắc tiêu biểu và nằm trong top đầu của Đoàn trường và Hội sinh viên trường.

Trong tương lai, LCĐ sẽ

Trong thời gian tới, Liên chi Đoàn Khoa Luật tiếp tục duy trì và phát triển các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” , “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội và Đoàn tham gia xây dựng Đảng. Ngoài ra, Ban chấp hành Liên chi Đoàn tiếp tục chú trọng kết hợp các hoạt động học thuật với công tác Đoàn, xây dựng các mô hình thực hành nghề nghiệp cho sinh viên, tăng cường các hoạt động ngoại khóa. Liên chi Đoàn tiếp tục tham mưu cho Ban chủ nhiệm Khoa tạo điều kiện để sinh viên được tham gia thực hành nghề nghiệp ở các doanh nghiệp, tổ chức xã hội; giao lưu với các cơ sở đào tạo khác và tham gia các chương trình tập huấn kỹ năng ở nước ngoài.

                                                         BCH LCĐ Khoa Luật nhiệm kỳ 2017 - 2019