Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng khởi sắc với sự phát triển không ngừng của các loại hình doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần nắm rõ khung pháp lý để triển khai hoạt động kinh doanh đúng với quy định pháp luật. Chính vì lẽ đó mà việc tiếp cận và áp dụng hành lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế thực sự cần thiết. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần phải trang bị kiến thức pháp lý về thương mại quốc tế  khi tham gia vào thị trường chung của thế giới. Trên cơ sở đó, Ngành Luật kinh tế trở thành một ngành nghề không thể thiếu của xã hội hiện đại.

Nhận thức được tầm quan trọng cũng như nhu cầu của xã hội đối với nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về chuyên ngành Luật Kinh tế, Trường Đại học Vinh đã xây dựng đề án mở mã ngành đào tạo cử nhân Luật kinh tế và đến ngày 21 tháng 6 năm 2013, Trường Đại học Vinh chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo  giao đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành Luật kinh tế, mã số 52380107 theo Quyết định số: 2195/QĐ-BGDĐT..

Là một trong những trung tâm đào tạo nhân lực ngành Luật Kinh tế có chất lượng cao của khu vực Bắc miền Trung, hiện nay ngành Luật Kinh tế Trường Đại học Vinh có sự tham gia giảng dạy, đào tạo của đội ngũ giảng viên có trình độ cao. Nhà trường đã xây dựng các chương trình hợp tác với các doanh nghiệp, các cơ quan Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực tư pháp, các văn phòng Luật sư, văn phòng Công chứng,…để tạo điều kiện cho người học có thể thực hành nghề nghiệp và tìm kiếm cơ hội việc làm ngay trong quá trình học.

Sinh viên theo học ngành Luật kinh tế tại trường Đại học Vinh sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về các lĩnh vực Luật kinh tế. Quan trọng hơn, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc về chuyên ngành Luật Kinh tế, đặc biệt là pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, đầu tư, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, lao động, đất đai, môi trường nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế. Đồng thời với việc nghiên cứu nội dung, sinh viên học ngành Luật Kinh tế bước đầu sẽ được trang bị các kỹ năng: soạn thảo, đàm phán, ký kết và tổ chức thực hiện các hợp đồng kinh doanh, thương mại, lao động và các thỏa thuận kinh doanh khác; có thể xây dựng, đọc, hiểu và thực hiện các văn bản pháp luật (đặc biệt trong lĩnh vực Luật kinh tế) và tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Được rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm; khả năng tự học, tự nghiên cứu; khả năng thích ứng với yêu cầu nghề nghiệp và làm việc độc lập, có kỹ năng thuyết trình, tuyên truyền giáo dục pháp luật.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Luật Kinh tế sẽ có cơ hội được làm việc trong các cơ quan, tổ chức sau: Cơ quan Tư pháp: Tòa án, Viện kiểm sát, Thi hành án...; Các cơ quan bổ trợ Tư pháp: Văn phòng Công chứng, Văn phòng Luật sư, Trung tâm Đấu giá, Trung tâm Thừa phát lại...; Cơ quan hành chính Nhà nước: Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp; Các đơn vị sự nghiệp; Các Viện nghiên cứu; Ban Pháp chế ở các cơ quan, tổ chức khác; Nghiên cứu chuyên sâu về khoa học pháp lý cũng như thực tiễn áp dụng pháp luật. Ngoài ra, Cử nhân ngành Luật Kinh tế cũng có thể làm việc ở doanh nghiệp với tư cách là chuyên viên pháp lý phụ trách những công việc liên quan đến đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng, đề xuất giải pháp xử lý tình huống pháp lý trong kinh doanh, có thể phụ trách các công việc liên quan đến pháp luật và kinh tế trong các cơ quan Nhà nước (các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp), trong các tổ chức chính trị và các tổ chức chính trị - xã hội, có thể làm việc tại các trung tâm tư vấn trong lĩnh vực pháp luật kinh tế. Nếu có nguyện vọng thì Cử nhân ngành Luật Kinh tế có thể tiếp tục học tập nâng cao và hoàn chỉnh kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên sâu ở trình độ thạc sĩ, tiến sĩ về các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Luật học hoặc học các chương trình nghiệp vụ để có thể được bổ nhiệm các chức danh như Luật sư, Công chứng viên, Thừa phát lại.

Ngành Luật Kinh tế Trường Đại học Vinh tuyển sinh trong phạm vi cả nước dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia làm căn cứ xét tuyển với tổ hợp các môn xét tuyển: Toán - Lý - Hóa, Toán - Lý - Tiếng Anh, Văn - Sử - Địa, Toán - Văn - Tiếng Anh. Thời gian xét tuyển: theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trực tiếp tại địa chỉ: Văn phòng Khoa Luật, tầng 1, nhà A0, Trường Đại học Vinh, 182 Lê Duẩn, Thành phố Vinh, Nghệ An, hoặc qua số điện thoại: (038)3.855.452 - máy lẻ 230.